Cách Giảm Cân Cho Trẻ Em Bị thừa Cân Béo Phì

Giảm cân cho trẻ bằng dinh dưỡng kết hợp với chế độ ăn khoa học giúp giảm mỡ tăng trưởng chiều cao.

Giảm cân cho trẻ béo phì thế nào để vẫn phải đảm bảo để trẻ phát triển chiều cao luôn là câu hỏi băn khoăn của nhiều cha mẹ. Làm sao để cho trẻ giảm cân an toàn, trẻ bớt đi cơ số mỡ trong nội tạng, mỡ dưới da mà cơ thể trẻ vẫn khoẻ mạnh, không bị mệt mỏi và không ít phụ huynh vì quá lo lắng cho con lên đã bắt con nhịn ăn, cắt bữa sáng hoặc tối, đấy thực sự là giải pháp sai lầm nghiêm trọng.  Một chế độ ăn hợp lý từ HLV sức khoẻ và dinh dưỡng sẽ giúp giảm cân cho trẻ béo phì nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng để phát triển chiều cao tốt.

4 nhóm chất trong khẩu phần ăn của trẻ thừa cân, béo phì vẫn phải đảm bảo đầy đủ.

Trẻ thừa cân, béo phì nhưng trong chế độ ăn vẫn cần đảm bảo đầy đủ 4 nhóm chất: chất đạm, chất béo, chất bột đường, chất xơ để đủ năng lượng cho trẻ phát triển, tăng trưởng. Tuyệt đối không bắt trẻ bỏ bữa. Vì nếu bỏ bữa, cơ thể trẻ sẽ mệt mỏi và những bữa sau sẽ ăn nhiều hơn dẫn tới tích lũy mỡ thừa nhanh hơn.

Một lưu ý đặc biệt là bữa sáng cần cho trẻ ăn ở mức đầy đủ lăng lượng để có đủ năng lượng hoạt động. Ư tiên chọn các thực phẩm và dinh dưỡng bổ sung ít calo, ít chất béo. Giảm dần lượng thức ăn vào buổi trưa và buổi tối. Bữa ăn tối không để trẻ ăn nhiều bởi buổi tối ít hoạt động thể chất, năng lượng tiêu hao ít, dễ tích lũy mỡ thừa.

Bữa tối không nên ăn sau 20h và không cho trẻ uống sữa trước giờ đi ngủ.

Khoảng 30 phút trước bữa ăn, nên cho trẻ uống một ly nước hoặc uống một bát nước canh rau luộc, canh nấu để trẻ có cảm giác no và giảm được lượng thức ăn khi vào bữa.

Không để trẻ ăn quá no. Trẻ thừa cân, béo phì thường thích ăn nên hay ăn nhanh vì vậy cha mẹ nên khuyên trẻ ăn chậm, nhai kỹ trước khi nuốt. Mỗi bữa ăn nên diễn ra trong khoảng 20 phút.

Lưu ý, hoa quả nên cho trẻ ăn thô, không nên ép hoa quả vì nước hoa quả ép sẽ nhiều đường hơn hoa quả ăn thô. Ngoài ra, ăn hoa quả thô sẽ giúp cung cấp cho trẻ lượng chất xơ có trong hoa quả, giúp trẻ no lâu hơn. Lựa chọn các loại hoa quả ít ngọt cho trẻ. Lượng hoa quả không quá 200gr/ ngày.

Trẻ thừa cân, béo phì nhưng không có nghĩa là sẽ kiêng sữa và các sản phẩm từ sữa như (sữa chua, phô mai…) mà sử dụng các loại sữa tách béo, sữa ít béo, ít đường hoặc sữa không đường. Sữa tươi không hoặc ít đường là sự lựa chọn hợp lý cho các trẻ bị thừa cân béo phì.

Không cho trẻ ăn các thực phẩm nhiều đường như: nước ngọt, bánh kẹo… các thực phẩm này làm cho trẻ thừa cân, béo phì. Hơn nữa, lượng đường quá lớn sẽ ức chế sự hấp thụ canxi, ảnh hưởng tới chiều cao ở trẻ.

Không để trẻ ăn vặt quá nhiều là một trong việc quan trọng nhất cần phải áp dụng đối với trẻ thừa cân, béo phì.

Hạn chế cho trẻ ăn phủ tạng, da động vật như bì lợn, óc, tim, gan, thận (bầu dục), dạ dày. Các thực phẩm này chứa nhiều chất béo đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao.

Giảm cân cho trẻ béo phì không có nghĩa giảm hoàn toàn chất béo và tinh bột

Trẻ thừa cân, béo phì nên hạn chế tinh bột và chất béo nhưng không phải kiêng hoàn toàn hai chất này. Bởi tinh bột cung cấp khoảng 57% tổng năng lượng cho cơ thể ở trẻ em.

Giảm lượng tinh bột quá nhiều sẽ khiến trẻ cảm thấy cạn kiệt năng lượng, mệt mỏi, choáng váng, đau đầu, kém khả năng tập trung khi học tập bởi glucose là thành phần chính của tinh bột cung cấp năng lượng cho não hoạt động.

Chất béo giúp tổng hợp vitamin D phát triển chiều cao cho trẻ. Vì vitamin D là vitamin tan trong dầu. Lượng dầu mỡ không đủ sẽ giảm sự hấp thu vitamin D ở trẻ. Phần lớn các trẻ bị còi xương có tới 2/3 số trẻ có khẩu phần ăn thiếu dầu mỡ.

Giảm các thực phẩm nhiều tinh bột tinh và chất béo có hại thông qua:

– Thay đổi cách chế biến thức ăn, hạn chế các món rán, xào, nên cho trẻ ăn các món luộc, hấp.

– Lựa chọn thực phẩm lành mạnh hợp lý.

Đối với trẻ em, tỷ lệ năng lượng cung cấp từ dầu mỡ chiếm khoảng 25% tổng năng lượng . Vì vậy, không nên áp dụng chế độ ăn giảm chất béo ở người lớn cho trẻ em được.

Chúng ta cần lựa chọn hợp lý các chất béo có lợi bổ sung vào trong chế độ ăn của trẻ thay vì cắt giảm. Nên chọn quả bơ, dầu ô liu, cá béo để thay thế cho các món ăn xào rán. Không nên sử dụng các loại thịt lẫn mỡ của gia súc và gia cầm.

Giấc ngủ rất quan trọng trong việc giúp trẻ tăng trưởng chiều cao

Ngoài chế độ ăn, cũng cần cho trẻ ngủ đủ, không thức khuya. Giấc ngủ ảnh hưởng tới quá trình phát triển chiều cao của trẻ. Khi chúng ta ngủ, hoóc-môn tăng trưởng sẽ được sản sinh đầy đủ.

Hoóc-môn tăng trưởng thường đạt đỉnh từ 22h đêm cho tới 3h sáng. Do vậy, nếu trẻ ngủ quá muộn sau 22h sẽ bỏ lỡ quãng thời gian hoóc-môn tăng trưởng tiết ra nhiều nhất và gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao của trẻ.

Thức khuya cũng khiến cho trẻ có cảm giác đói và ăn nhiều dẫn tới béo phì.

Leave Comments

0987 52 33 55
0987523355