Chữa Bệnh Không Dùng Thuốc

Ưu, nhược điểm của các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc 

Hiện nay, các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc vẫn được dùng song hành cùng với điều trị bằng thuốc. Khi phương pháp điều trị bằng thuốc phát triển mạnh đã bộc lộ những tác dụng không mong muốn của thuốc khiến người ta có xu hướng quay trở lại áp dụng rộng rãi hơn các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc, nhất là với các bệnh mạn tính.

Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất phong phú, cách tác động lên cơ thể cũng rất khác nhau. Ngoài những cơ chế tác dụng riêng của từng phương pháp thì chúng có chung một số ưu điểm như:

Tăng cường khả năng miễn dịch: Hầu hết các phương pháp không dùng thuốc phát huy tác dụng thông qua phản xạ của hệ thần kinh và thể dịch để điều hòa lại sự cân bằng sinh lý vốn đã bị phá vỡ do bệnh lý gây ra. Như vậy liệu pháp này giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch, chống đỡ và sửa chữa những rối loạn bệnh lý giúp chữa lành bệnh. Vì vậy các phương pháp này đem lại lợi ích toàn diện cho người bệnh, nhất là đối với những người mắc các căn bệnh mạn tính hoặc có tính chất đặc thù như bệnh thần kinh, xương khớp… giúp chữa bệnh hiệu quả lại rất an toàn, ít tác dụng không mong muốn.

Tăng cường hiệu quả điều trị: Rất nhiều phương pháp không dùng thuốc khi được phối hợp với dùng thuốc có tác dụng cộng hưởng làm tăng cường hiệu quả điều trị của nhau. Ví dụ, một ổ viêm cơ do vi khuẩn nếu phối hợp giữa sử dụng kháng sinh đường tiêm hoặc đường uống với điều trị tại chỗ bằng sóng ngắn và nhiệt nóng (tia hồng ngoại hoặc đắp nóng) thì kết quả sẽ nhanh hơn nhiều so với sử dụng kháng sinh đơn độc hoặc chỉ dùng sóng ngắn và nhiệt nóng đơn độc.

Không có phản ứng phụ: Hiệu quả điều trị của các phương pháp không dùng thuốc là tốt, là ưu việt bởi vì chất kháng bệnh được sản sinh ra là tự nhiên bởi chính cơ thể và hoàn toàn thích hợp với từng cá nhân. Do vậy, tính kích ứng và độc hại của liệu pháp này gần như không có.

Tỷ lệ tái phát thấp: Đối với các bệnh thần kinh và các bệnh mạn tính, sử dụng các phương pháp không dùng thuốc thường có tỉ lệ tái phát thấp và có thể kiểm soát được.

Dễ áp dụng: Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc dễ áp dụng, không tốn kém, chi phí thấp, rẻ hơn rất nhiều và an toàn hơn nhiều so với điều trị bằng thuốc.

Hiệu quả chữa bệnh bền vững: Phản xạ thần kinh kích thích tạo ra các chất sinh học nội sinh, ví dụ như endorphin (được coi là morphin nội sinh), các kháng thể, kích thích hoặc ức chế hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh giao cảm… tương ứng với vị trí tác động và chuyển tới cơ quan mắc bệnh. Liệu pháp này còn đồng nhất điều khiển các cơ quan khác chuyển biến theo chiều hướng hỗ trợ công năng của chất kháng bệnh. Do vậy hiệu quả điều trị có thể chậm hơn nhưng bền vững hơn so với các phương pháp điều trị khác.

Tuy nhiên các phương pháp không dùng thuốc cũng có một số nhược điểm như phát huy tác dụng thường chậm, đòi hỏi thời gian điều trị dài ngày hơn, thường không áp dụng được trong các trường hợp cấp cứu, hiệu quả điều trị phụ thuộc nhiều vào kỹ năng, kinh nghiệm của người thầy thuốc.

Phạm vi ứng dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc? Các nhóm bệnh lý nào thì nên ứng dụng, nhóm bệnh lý nào không nên ứng dụng?

Các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc rất đa dạng, phong phú, có thể sử dụng đơn độc hoặc phối hợp với phương pháp điều trị bằng thuốc. Phạm vi áp dụng rất rộng, có thể áp dụng cho cả các bệnh cơ năng và các bệnh có tổn thương thực thể, cả các bệnh mạn tính và cấp tính. Tuy nhiên thường được áp dụng nhiều hơn cho các bệnh thần kinh và các bệnh mạn tính. Ngoài ra, được áp dụng rộng rãi trong phục hồi chức năng vì cơ chế chữa bệnh của các phương pháp này thường thông qua phản xạ thần kinh và thể dịch, khôi phục các hoạt động chức năng, do vậy tỏ ra có hiệu quả hơn và tác dụng bền vững hơn trên các nhóm bệnh này.

Tuy nhiên các phương pháp không dùng thuốc không áp dụng được cho các trường hợp cấp cứu, ngoại trừ một số trường hợp có thể có tác dụng. Chẳng hạn như khi bệnh nhân bị rung thất, biện pháp đấm vào vùng xương ức 4-5 nhát ở khoảng cách nắm tay cách xương ức 30-40cm hoặc châm mạnh vào huyệt Trường cường có thể giúp tái lập nhịp xoang. Ngộ độc cacbon monocid, bệnh giảm áp thì điều trị bằng oxy cao áp là một biện pháp cấp cứu.

Các phương pháp không dùng thuốc tuy đơn giản, dễ áp dụng và rất an toàn, nhưng cũng có những chỉ định và chống chỉ định tùy theo từng phương pháp. Hiệu quả điều trị phụ thuộc nhiều vào kỹ năng và kinh nghiệm của người thực hiện kỹ thuật. Vì vậy, người sử dụng các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc phải có vốn kiến thức, sự hiểu biết và có trình độ tay nghề cao. Điều này đòi hỏi phải có các cơ sở đào tạo y khoa chất lượng, ưu tín giảng dạy.

PHƯƠNG PHÁP CHỮA BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC BẰNG TÁC ĐỘNG CỘT SỐNG

Phương pháp Tác động cột sống chữa được nhiều bệnh khác nhau:

+ Bệnh về chức năng vận động gồm có: Đau lưng cấp và mạn tính , đau thần kinh tọa , đau khớp gối , đau lưng do thoát vị đĩa đệm , đau khớp háng ,đau khớp cùng chậu đau vùng cổ vai gáy , đau cánh tay , đau thần kinh liên sườn …

+ Một số bệnh mạn tính: Thiểu năng tuần hoàn não, đau đầu kinh niên, đau nửa đầu, rối loạn tiền đình, hen phế quản mạn, hen suyễn mạn tính, điều hòa nhịp tim , tăng huyết áp, suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể , rối loạn tiêu hóa , hội chứng ruột kích thích …

+ Một số bệnh về nội tiết như: Bệnh Bazedow, suy tuyến giáp, rối loạn chức năng cận giáp. Nữ kinh nguyệt không đều, rong kinh, thống kinh, bế kinh, u xơ tuyến vú, u xơ tử cung, Viêm-tắc tia sữa sau sinh. Nam thiểu năng sinh dục, xuất tinh sớm, di mộng tinh, thiểu năng cương dương….

 Ngoài ra phương pháp Tác động cột sống còn chữa được một số triệu chứng đau khác mà chưa rõ nguyên nhân ( đã làm xét nghiệm, chụp XQ, siêu âm, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ ).

Lưu ý trong điều trị bằng phương pháp Tác động cột sống

Không thể lạm dụng phương pháp Tác động cột sống một cách bừa bãi, không khoa học. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không được sử dụng phương pháp này trong điều trị như: Những bệnh do viêm nhiễm khuẩn cấp, nhiễm vi rút cấp. Những bệnh do dị tật bẩm sinh cần phải có sự can thiệp của ngoại khoa, những bệnh do lỗi tại gen hay nhiễm sắc thể, bệnh do u bướu ác tính hay nhiễm độc hóa chất.

Trung Tâm Trị Liệu chữa bệnh bằng Tác Động Cột Sống KLisa
Hotline/Zalo 0833239955

Leave Comments

0987 52 33 55
0987523355